Có nhiều người không biết mùng 1 TẾT kiêng gì và mắc phải những sai lầm không đáng có. Từ đó, cả năm sẽ dễ gặp phải những điều xui rủi, không may mắn. Dưới đây là một số điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết đã được ông bà đúc kết từ ngày xưa bạn cần lưu ý.

1, Tránh không nên quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình sẽ thường vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ trước ngày 30 Tết. Chính vì vậy, ngày mùng 1 Tết sẽ  không cần phải dọn dẹp vệ sinh nhà cửa nữa đâu nhé. 
Vì những ngày đầu năm, đa phần các gia đình Việt đều hết sức kiêng kỵ việc quét nhà. Bởi theo cha ông ta thì việc quét nhà ngày Tết cũng tức là tự tay gia chủ đang hất đi những tài lộc, may mắn ra khỏi cửa nhà mình đó nhé.

2, Tránh không được đóng cửa

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì đức Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ “ghé thăm” từng ngôi nhà vào sáng sớm ngày mùng 1 Tết cho đến trước ngày rằm tháng giêng. Do đó nếu như nếu như nhà bạn đóng kín cửa cao tường sẽ khiến các vị xem như chúng ta “bất kính”. Và các vị cũng sẽ tức giận bỏ đi.
Thậm chí theo cha ông ta thì nếu mắc phải sai lầm này thì gia đình cũng sẽ không được hưởng sự may mắn, phúc lộc cho đến nhiều năm sau đó nữa. Chính vì vậy trong ba ngày Tết thì các bạn không nên đóng cửa, trừ khi cả nhà không ai có mặt ở nhà.

Mùng 1 Tết cần tránh không được đóng cửa

3, Kiêng kỵ việc ngồi hoặc đứng trước cửa nhà

Bạn cũng đang băn khoăn mùng 1 TẾT kiêng gì, việc ngồi hay đứng trước cửa nhà chính trong ngày đầu năm chính là một việc làm bạn cần tránh nhé.Vì đây được xem là hành động vô duyên, không những vậy còn có thể gây hại đến vượng khí của gia đình nữa nhé.
Nguyên nhân chính là làm cản trở, ngăn chặn luồng khí tốt lành của năm mới khi chúng đi vào nhà. nếu tình trạng này không được khắc phục, chúng sẽ có thể, làm cho gia đình đó không được may mắn, hạnh phúc, thành công trong năm mới .

4, Tránh những bất hòa, tranh cãi không đáng có

Trong ba ngày Tết, các thành viên trong gia đình cần cố gắng giữ hòa khí, tránh không để xảy ra tranh cãi. Trẻ con trong những ngày Tết cũng tránh không khóc lóc, người lớn không nên nộ nạt, quát mắng trẻ… Như vậy mới có thể giữ cho không khí gia đình được đầm ấm, hòa thuận, vui vẻ trong suốt một năm nhé. Đó cũng là một trong những điều mà mùng 1 TẾT kiêng kỵ mà các bạn cần lưu ý đó nhé.

5, Lưu ý không xông nhà khi không hợp tuổi

Với nhiều gia đình Việt, việc xông nhà – xông đất trong năm mới có vai trò hết sức quan trọng. Và người đầu tiên bước chân vào nhà sẽ được xem là người xông nhà cho gia đình bạn. Do đó, các gia đình cần lưu ý chọn những người “hợp tuổi” để đảm bảo phong thủy nhé. 
Khi chọn những người luôn gặp nhiều may mắn, hợp tuổi với gia chủ thì bạn yên tâm gia đình bạn sẽ gặp được nhiều may mắn. Ngược lại, nếu không may chọn phải người không hợp tuổi, “nặng vía” thì tuyệt đối không nên đến xông nhà người ta trong ngày đầu năm.
Các bạn cũng cần lưu ý, những người có tang thì không nên đến xông đất nhà người khác nhé. Qua đó tránh mang vận xui, sự không may đến với gia đình người khác đó nhé. Và cũng chính là một lời giải cho câu hỏi mùng 1 TẾT kiêng gì cần tránh đó nhé.

không sử dụng kim chỉ ngày Tết

Các bạn lưu ý không sử dụng kim chỉ ngày Tết

6, Tránh không sử dụng kim chỉ ngày Tết

Theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa, may vá trong những ngày đầu năm là việc cần tránh nhé. Vì điều này được coi là nguyên nhân có thể khiến cho gia chủ gánh chịu những khó khăn, vất vả trong suốt cả năm.
Bên cạnh đó, nhiều người còn quan niệm rằng khi thai phụ động đến kim chỉ vào ngày mùng 1 Tết thì cũng không tốt. Và khi sinh con, mắt của trẻ sẽ dẹt như cây kim, không hề thẩm mỹ.

7, Kiêng việc vay mượn, trả nợ đầu năm

Trong những ngày Tết, các bạn cũng cần lưu ý không nên cho mượn đồ đạc, vay tiền bạc… Vì điều đây là điều mùng 1 Tết kiêng kỵ cần tránh để đảm bảo cả gia đình không rơi vào cảnh túng thiếu trong suốt cả năm.
Điều này bắt nguồn gốc từ quan niệm mở cửa để có thể đón lộc tài vào nhà trong những ngày đầu năm. Vì vậy, khi ai đó trong gia đình trả hoặc cho mượn thì điều đó sẽ tương tự như “dâng” lộc của mình, gia đình mình cho người khác.

cần tránh không cho lửa, nước đầu năm

Bạn cần tránh không cho lửa, nước đầu năm

8, Không cho lửa, nước đầu năm

Ánh lửa có màu đỏ, và chúng tường được quan niệm là tượng trưng cho sự may mắn, ấm áp. Do đó, nếu còn băn khoăn mùng 1 TẾT kiêng gì, lúc này bạn tránh không cho lửa người khác nhé. Để có thể giữ lại được thật nhiều những sự may mắn, hạnh phúc cho gia đình, bản thân mình.
Trong khi đó, nước lại được coi như là nguồn tài lộc, thậm chí còn có câu chúc “Tiền vào như nước”. Bên cạnh đó, hình ảnh của nước còn là biểu tượng cho sự mát lành, đủ đầy nữa đó nhé bạn. Chính vì vậy, nếu như bạn cho đi nước trong ngày Tết sẽ khiến cho tài chính của gia đình bạn trong năm mới bị ảnh hưởng, không được thuận lợi, làm ăn thất bát.

9, Cần kiêng mặc quần áo có màu trắng, màu đen

Màu trắng và màu đen vẫn luôn là hai màu tượng trưng cho không khí tang lễ, sầu thường.. Do đó, những ngày đầu năm thì các bạn cần phải mặc quần áo màu sắc sặc sỡ để tạo sự vui vẻ, hưng phấn.
Với những gia đình không may mắn mà có tang thì sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày Tết nhé. Nếu gia đình có người mất vào đúng ngày mùng 1, thì sẽ cần dừng việc phát khăn tang lại và phát vào ngày mùng 2. Lưu ý, với những gia đình có tang  thì tuyệt đối không được đi qua gia đình chúc Tết, thăm hỏi…
Ngoài 9 điều trên còn một số điều bạn cần tránh trong mùng 1 Tết như: đánh thức người khác, làm đổ vỡ đồ, nói những điều xui, động thổ, đào đất, hay đi qua đêm không về… Mong rằng những gì nêu trên của Koffmann đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn ngày mùng 1 TẾT kiêng gì? 
Chúc cho bạn cùng gia đình có một năm mới Hạnh Phúc – An Bình – Thịnh Vượng!

 Có thể bạn quan tâm

   • 8 cách trang trí cây đào Tết mang tài lộc đến nh

   • 5 cách TRANG TRÍ TẾT CỔ TRUYỀN cho ngoại thất ngôi nhà đẹp lung linh

   • Bật mí 4 cách TRANG TRÍ NHÀ NGÀY TẾT đơn giản mà hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *