Các mẫu khóa cửa thông minh vẫn đang là sự chọn lựa của nhiều gia đình Việt hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách chọn lựa sản phẩm nào cho phù hợp với công trình, ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số điều khi mua khóa cửa thông minh mà các bạn cần lưu ý.

Khóa cửa thường được sử dụng cho cửa chính, cửa phòng khách, cửa chung cư đẹp… cho ngôi nhà bạn. Chúng có một vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi công trình nhà ở, xây dựng… Bên cạnh đảm bảo việc được sự an toàn cho công trình, tránh khả năng bị mở bằng bạo lực,… Thì chúng cũng cần đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như tiện nghi cho người sử dụng.
Đặc biệt với các sản phẩm khóa cửa với tính năng thông minh thì còn cần đảm bảo nhiều yếu tố nữa. Và dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi mua cũng như sử dụng sản phẩm này nhé.

1, Tính năng chống ‘hộp đen thần bí’ có gì đặc biệt?

Đã từng có những thông tin gây xôn xao rằng, có thể mở mọi loại khóa cửa thông minh chỉ trong vòng 3 giây. Hay “hộp đen” của loại cửa này trên thực tế chính là một cuộn dây Tesla mà thôi. Bên trong khóa có biến áp, chúng với khả năng chuyển điện áp thấp của pin thành điện áp cao (1.000V trở lên).
Và khi kích hoạt, chúng sẽ có thể tạo lực từ mạnh, từ đó phá vỡ thành phần mạch điện của khóa, các thiết bị điện tử. Việc này khiến hệ thống điều khiển khóa cửa bị hỏng hoặc thực hiện khởi động lại. Từ đó nó sẽ gây nên tình trạng mở khóa tự động. Chúng cũng có thể sẽ khiến cho dây dẫn động cơ cảm nhận được có dòng điện. Tình trạng này cũng giống như việc mô phỏng lệnh mở cửa, và từ đó cũng khiến khóa cửa mở.

Bạn cần biết, có một số sản phẩm khóa cửa thông minh có tính ổn định cao. Bên cạnh đó, chúng còn được hỗ trợ khả năng chống nhiễu để có thể tránh các sự cố trên. Nhưng có một số nhà sản xuất vì tiết kiệm chi phí, mà đã không chú ý tới vấn đề an toàn cho người dùng. Từ đó đã bỏ qua biện pháp phòng vệ này, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

2, Tính năng mở khóa cửa thông minh bằng vân tay

Có lẽ việc mở khóa bằng vân tay sẽ mang đến sự thuận tiện hơn cho người sử dụng khi so với mở khóa bằng phím số. Tuy nhiên, các bạn cần biết tính năng sinh trắc học này cũng có không ít những rủi ro.
Do đa phần những thuật toán về vân tay này sẽ đều có tính năng tự học đó nhé. Thậm chí chúng có thể liên tục tìm hiểu để có thêm những thông tin dấu vân tay của người dùng mới. Qua đó nhằm giúp cho hệ thống có thể nhận ra vân tay của gia chủ nhà một số những trường hợp.
Tuy nhiên, những kẻ gian cũng sẽ có thể sử dụng điểm yếu này để đột nhập vào nhà. Cụ thể, chúng có thể lấy tấm phim mỏng, trên đó có cấy ghép một phần vân tay giả để đi dán trên bộ phận quét. Và khi gia chủ mở khóa cửa, lúc này hệ thống cũng “vô tình” ghi nhận cả thông tin vân tay giả đó. Và chúng coi vân tay giải đó chính là một phần của dấu vân tay “của chủ nhà”. Với phương pháp nhiều lần so sánh, hệ thống khóa cửa có thể chấp nhận dấu vân tay của kẻ xấu.
Do đó, bạn cũng cần lưu ý hơn đến cảm biến vân tay ở trên khóa cửa thông minh. Khi thấy trên đó có vật lạ, lớp màng mỏng nào thì cần phải bỏ chúng đi nhé. Ngoài ra, cảm biến của cửa cũng cần đảm luôn được sạch sẽ, không bị bụi bẩn. Khi bạn thấy có biểu hiện gì đó bất thường, lúc này các bạn cần xóa vân tay cũ đi. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khác để có thể mở khóa cửa ra nhé.

3, Thiết bị khóa cửa thông minh có chịu được việc mở khóa bạo lực

Khi mua khóa cửa, bạn cần cần xem xét liệu chúng có thể chịu được việc cạy, mở khóa bạo lực hay không. Và với các sản phẩm khóa cửa thông minh cũng không phải ngoại lệ đâu nhé bạn.
Cụ thể, các bạn nên kiểm tra xem thật kỹ càng bộ phận cảm ứng cũng như mật khẩu. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cần phải đảm bảo chức năng chống mở với phương pháp bạo lực. Tức là cửa có khả năng phát hiện cũng như cảnh báo hành vi mở cửa trái phép. Chúng có thể kích hoạt chuông, cảnh báo qua camera, hay gửi tin nhắn cảnh báo cho gia chủ.
Với dòng cửa cao cấp, những thông số này sẽ được đánh giá và xếp loại theo tiêu chuẩn riêng. Do đó, khi mua bạn cần tham khảo và nhờ đến sự tư vấn của người bán hay xem trên website của nhà sản xuất.

4, Lưu ý với trong việc mở khóa cửa bằng ứng dụng

Các bạn cần biết, đa phần khóa cửa thông minh đều có hỗ trợ mở qua ứng dụng. Tuy nhiên, khả năng bảo mật phần mềm của những nhà sản xuất khóa cửa truyền thống bị bỏ ngỏ. Chính do đó, có những tin tặc lợi dụng nhược điểm này có thể bẻ khóa ứng dụng, máy chủ.
Từ đó chúng giả mạo các lệnh để có thể tạo được mật khẩu của cửa một cách tạm thời. Từ đó, chúng sẽ có thể kiểm soát việc truy cập cũng như mở khóa từ xa không quá khó khăn.
Do đó, các gia chủ khi chọn khóa cửa có tính năng thông minh cũng cần lưu tâm đến rủi ro này. Các bạn nên chọn lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, được nhiều người chọn lựa. Có thể nói rằng, đây chính giải pháp hiệu quả bậc nhất trong trường hợp này.
Hy vọng bài viết “Khi mua khóa cửa thông minh mà các bạn cần lưu ý” của Koffmann đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nhờ đó, bạn sẽ xây dựng nên được một công trình, không gian sống tuyệt vời cho gia đình mình.