Với những ngôi nhà có chiểu rộng khoảng 5m thì việc lựa chọn kiến trúc nhà ống 5m là vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Nhà ống là loại kiến trúc phổ biến vì vậy đi cùng với đó, kích thước cửa chính nhà ống 5m đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hài hòa với phong thủy và sự thông thoáng của không khí.

Khác với các ngôi nhà biệt thự hay nhà vườn, kích thước cửa chính của một ngôi nhà ống cần được xác định và lựa chọn hướng phù hợp để tạo sự cân đối với môi trường xung quanh. Điều này giúp đảm bảo luồng không khí tốt và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt gia đình.

Vì vậy, đối với nhiều người, việc xác định kích thước cửa chính phù hợp cho ngôi nhà ống có độ rộng 5m là một câu hỏi quan trọng cần được giải đáp.

Cách chọn lựa kích thước cửa chính nhà ống 5m

Sự quan trọng của kích thước cửa chính nhà ống

Là kiến trúc nhà ở phổ biến hiện nay, nhà ống được lựa chọn cho nhà phố đô thị – loại nhà có lợi thế về chiều dài nhưng hạn chế về chiều ngang, thường được sử dụng trong kiến trúc cao tầng.

Nhà ống sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Nhà ống chủ yếu có thiết kế dài và sâu, mặt tiền hẹp nên ưu tiên sự lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế.

Trong một căn nhà, cửa chính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do vậy, việc thiết kế cửa chính phù hợp với mặt tiền, kích thước cửa chính nhà ống phải tạo sự cân đối cho không gian, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tổng thể kết cấu. Yêu cầu kích thước cửa chính nhà ống cần phải cân đối, phù hợp với bề ngang căn nhà, đặc biệt với kích thước cửa chính nhà ống 5m phổ biến hiên nay. 

Yếu tố quan trọng nhất trong thi công nhà ống chính là phong thủy. Hướng cửa chính phải phù hợp phong thủy, kích thước cửa chính nhà ống đảm bảo cấp đủ luồng khí, năng lượng lưu thông trong giữa các tầng nhà. Kích thước cửa chính của nhà ống không nên quá cao hoặc quá thấp làm mất cân bằng năng lượng cho không gian, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Điểm giao thoa, kết nối giữa không gian bên ngoài và trong ngôi nhà chính là cửa chính, việc chọn kích thước cửa chính nhà ống phù hợp không chỉ làm gia tăng thẩm mỹ mà còn đem lại lộc tài, vận khí tốt cho các thành viên trong gia đình bạn.

Làm thế nào để đo kích thước cửa chính nhà ống 5m hợp phong thủy 2023?

Yếu tố phong thủy luôn được ưu tiên hàng đầu để thiết kế và thi công nhà ở. Kích thước cửa chính nhà ống có thể được đo bằng thước lỗ ban. Gia chủ có thể sử dụng các công cụ thước lỗ ban thông thủy 52.2cm có sẵn để tính toán kích thước phù hợp với mệnh. Công cụ tính toán kích thước nằm trong 4 cung có lợi: Quý Nhân, Phúc Lộc, Thiên Tai, Tề Tướng mang lại may mắn, tài lộc và vượng khí tốt lành gia chủ và các thành viên.

Kích thước cửa chính nhà ống 1 cánh

Thường được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ các gian phòng là dòng cửa chính 1 cánh đều nhau với kích thước phổ biến: 81 x 212cm. Một số kích thước thông dụng tham khảo:

Kích thước cửa chính nhà ống 1 cánh

Kích thước cửa chính nhà ống 1 cánh phụ thuộc vào độ dày khuôn cửa

 • Đối với khuôn cửa dày 4.5cm

Chiều rộng: 81cm + 4,5cm phía trái + 4.5cm phía phải = 90cm

Chiều dài: 212cm + 4,5cm phía trên = 216,5 cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm

Chiều rộng: 81cm + 6cm phía trái + 6 cm phía phải = 93cm

Chiều dài: 212cm + 6cm phía trên = 218cm

Kích thước cửa chính nhà ống 2 cánh

Dòng cửa chính 2 cánh đều cũng được rất nhiều gia chủ lựa chọn bởi sự sang trọng, giúp mở rộng không gian với kích thước cơ bản sau:

Kích thước cửa nhà ống 2 cánh

Kích thước cửa nhà ống 2 cánh

 • Đối với khuôn cửa dày 4.5cm

Chiều rộng:

109cm + 4,5cm phía trái + 4,5cm phía phải = 118 m

126cm + 4,5cm phía trái + 4,5cm phía phải = 138cm

153cm + 4,5cm phía trái + 4,5cm phía phải = 162cm

176cm + 4,5cm phía trái + 4,5cm phía phải =  185cm

Chiều dài:

212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm

Chiều rộng:

109cm + 6cm phía trái + 6cm phía phải = 121cm

126cm + 6cm phía trái + 6cm phía phải = 138cm

153cm + 6cm phía trái + 6cm phía phải = 165cm

176cm + 6cm phía trái + 6cm phía phải = 188cm

Chiều dài:

212cm + 6cm phía trên = 218cm

Kích thước cửa chính 4 cánh cho nhà ống

Kích thước cửa chính nhà ống 4 cánh thường được lựa chọn làm cửa mặt tiền, cửa nhà hàng kinh doanh, đem lại sự bề thế, sang trọng, thoáng đãng tối đa cho không gian của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách thiết kế của bạn, bạn có thể chọn giữa cửa 4 cánh lệch hoặc cửa 4 cánh đều để phù hợp với không gian nhà ống của mình.Kích thước cửa chính nhà ống 4 cánh:

Kích thước cửa chính 4 cánh cho nhà ống 5m

Kích thước cửa chính 4 cánh cho nhà ống 5m

 • Đối với khuôn cửa dày 4.5cm

Chiều rộng:

236 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 245 cm

255 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 264 cm

262 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 271 cm

282 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 291 cm

341 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 350 cm

360 cm + 4,5 cm phía trái + 4,5 cm phía phải = 369 cm

Chiều dài:

212 cm + 4,5 cm phía trên = 216,5 cm

 • Đối với khuôn cửa dày 6cm

Chiều rộng:

236 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 248 cm

255 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 267cm

262 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 274 cm

282 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 294 cm

341 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 353 cm

360 cm + 6 cm phía trái + 6 cm phía phải = 372 cm

Chiều Dài:

212 cm + 6 cm phía trên = 218 cm

Có rất nhiều những yếu tố quyết định lựa chọn kích thước cửa chính nhà ống, kích thước cửa đồng thời phải phù hợp với diện tích căn nhà và thiết kế của cửa. Gia chủ cần lưu ý cân nhắc kỹ càng, chính xác khi chọn lựa kích thước trước khi đưa vào thi công.

Bên cạnh thước lỗ ban, nên xem xét các yếu tố về không gian, chiều rộng mặt tiền để lựa chọn kích thước cửa chính cân đối, tạo sự hài hòa, gia tăng thẩm mỹ cho căn nhà.

Các lưu ý để thiết kế cửa chính nhà ống

Các lưu ý khi thiết kế cửa nhà ống 5m

Các lưu ý khi thiết kế cửa nhà ống 5m

Với hạng mục cửa chính, không chỉ kích thước cửa chính nhà ống mà các tiêu chí về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu cửa cũng cần được quan tâm.

 • Hướng cửa chính nhà ống phải phù hợp với mệnh của gia chủ, tuyệt đối tránh hướng thu hút năng lượng xấu không có lợi cho gia chủ: lộ sát đâm thẳng vào nhà, ngã tư đường, ngõ cụt…,đối diện với cột điện, vật nhọn chĩa vào nhà.

 • Cửa chính nhà ống không nên trực tiếp đối diện và gần với chân cầu thang lên xuống. Tránh thiết kế cửa đối cửa khiến cho nguồn năng lượng đối đầu, ảnh hưởng đến tài vận, gây mâu thuẫn cho gia chủ.

 • Chất liệu cửa chính cần đáp ứng tiêu chí: bền bỉ, chịu lực tốt, chống va đập, cậy phá cửa. Màu sắc của cửa phải hợp với mệnh của gia chủ. Thiết kế cửa chính có liên hệ với phong cách kiến trúc nhà. Kích thước cửa chính nhà ống tiện lợi khi sử dụng.

 • ​​Khi đo lường trước thi công, cần cân nhắc chọn kích thước cửa chính nhà ống phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà.

 • Đảm bảo vị trí cửa chính có thể đón nhận tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên một cách trọn vẹn nhất. 

 • Dạng cửa thiết kế hình chữ nhật sẽ tạo sự cân bằng và hài hòa cho tổng thể ngôi nhà.

 • Đại kỵ những vật ngáng cửa không cần thiết.

 • Không nên để nhiều cửa ra vào trong ngôi nhà có kích thước như nhau, điều này sẽ làm cho nhà cửa không có sự điều hòa.

 • Nếu hướng và kích thước cửa chính nhà ống có yếu tố phong thủy không đẹp thì nên bố trí thêm một cửa phụ ở phía ngách bên và sử dụng cửa đó thường xuyên để thay cho cửa chính.

Kích thước cửa chính nhà ống 5m phù hợp và cân đối, phong thủy sẽ mang tới nguồn năng lượng tốt, gia tăng khí tươi và ánh sáng, giúp thu hút tài lộc, cân đối cho không gian. Hy vọng bài viết này sẽ giúp gia chủ tính toán kích thước và thiết kế cửa chính phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *