So sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ? Bạn đang xây dựng ngôi nhà mới và đang đắn đo giữa cửa thép vân gỗ và cửa gỗ? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn quan tâm đến độ bền, tính an toàn, và thiết kế của cửa cho ngôi nhà của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá ưu điểm và nhược điểm của hai loại cửa này, đồng thời đưa ra lời khuyên để giúp bạn đưa ra quyết định đúng lúc và chính xác cho không gian sống của bạn.

So sánh cửa thếp vân gỗ và cửa gỗ về các yếu tố chức năng

So sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ: Lựa chọn nào tốt nhất!

Tính thẩm mỹ

Yếu tố đầu tiên không thể không nhắc đến khi so sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ chính là yếu tố thẩm mỹ thẩm mỹ. Tuy hai loại cửa này có vẻ bề ngoài tương đồng nhưng vẫn có một số điểm khác biệt nhất định. 

Cửa thép vân gỗ được áp dụng công nghệ dập huỳnh hiện đại trên thép tấm mạ điện tạo hoa văn đa dạng, kết hợp công nghệ sơn tĩnh điện và phủ phim vân gỗ bề mặt, đảm bảo được nét thẩm mỹ tương đồng với cửa gỗ tự nhiên. Cửa thép vân gỗ khi kết hợp với ô thoáng hoặc ô kính sẽ tăng khả năng lấy sáng tự nhiên, mang lại vẻ đẹp cùng sự hữu dụng cho không gian công trình.

Độ bền vững

So sánh giữa cửa thép vân gỗ và cửa gỗ tự nhiên, xét về độ bền và an toàn, cửa thép vân gỗ bền vững hơn cửa gỗ tự nhiên khi sở hữu những ưu điểm vượt trội: không bị mối mọt, co ngót, cong vênh, v.v. Bên cạnh đó, giá thành cửa thép vân gỗ sẽ phù hợp hơn với ngân sách làm cửa vừa phải.

Cửa gỗ tự nhiên nếu như được làm từ gỗ chất lượng cao thì tuổi thọ và độ bền sẽ tỷ lệ thuận. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, khuyết điểm của gỗ tự nhiên sẽ gây mối mọt hoặc cong vênh, tỷ lệ biến dạng do thời tiết cũng cao hơn dòng cửa thép vân gỗ. Bên cạnh đó, đối với cửa gỗ tự nhiên, chi phí bảo trì bảo dưỡng liên quan tương đối cao còn gần như không cần bảo trì đối với cửa thép vân gỗ

Khả năng cách âm, cách nhiệt

Nếu như so sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ về khả năng cách âm – cách nhiệt thì cửa thép vân gỗ có khả năng cách âm, cách nhiệt tối ưu hơn so với cửa gỗ tự nhiên bởi ưu điểm của chất liệu thép cùng việc sử dụng gioăng vải, phụ kiện đồng bộ tạo sự kín khít tuyệt đối. Chính vì sở hữu độ kín khít cao, cửa thép vân gỗ có thể hạn chế được nhiệt độ và giảm ảnh hưởng của tiếng ồn. Với chất liệu thép tấm mạ điện kết hợp cùng honeycomb-paper cũng tạo nên khả năng cách âm tối đa.

An toàn – Thân thiện với môi trường

Hiện nay xu hướng xanh ngày càng phát triển, việc sử dụng các loại cửa từ chất liệu thay thế mới sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên. Nạn chặt phá rừng cũng sẽ được hạn chế nhằm đảm bảo bảo vệ thảm thực vật tự nhiên đang trong tình trạng báo động. Chất liệu thép cũng ngày càng bộc lộ đặc tính an toàn, thân thiện với người sử dụng. Ngoài ra, khi kết hợp cùng phụ kiện đồng bộ và các loại khóa đa dạng: khóa cơ, khóa số, v.v, cửa thép vân gỗ thực sự đem lại sự an toàn tối đa.

Giá thành cửa

Nếu so sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ tự nhiên về phương diện giá thành thì cua thep van go chiếm ưu thế hơn cả bởi mức giá khiêm tốn hơn nhiều. Bên cạnh đó, mức phí bảo trì bảo dưỡng cũng được hạn chế. Dựa theo nhu cầu sử dụng, có thể lựa chọn loại cửa phù hợp nhất cho công trình.

Ưu nhược điểm của cửa thép vân gỗ và cửa gỗ

Ưu nhược điểm của cửa thép vân gỗ và cửa gỗ

Ưu điểm của cửa thép vân gỗ

 • Độ bền – độ an toàn cao
 • Không co ngót, cong vênh, mối mọt
 • Cách âm, cách nhiệt tốt
 • Thuận tiện bảo trì – bảo dưỡng
 • Tiết kiệm chi phí

Nhược điểm cửa thép vân gỗ

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, cửa thép vân gỗ vẫn còn một vài hạn chế nhất định. Một vài nhược điểm có thể kể đến của cửa thép vân gỗ như:

 • Khó tạo hình, thiết kế đường soi, hoa văn quá chi tiết

 • Vẫn có thể bị móp méo nếu lực tác động lớn quá mức cho phép.

Ưu điểm cửa gỗ

Bởi sở hữu ưu điểm riêng nên gỗ tự nhiên là một trong những chất liệu truyền thống được sử dụng phổ biến cho các loại cửa:

 • Đa dạng và tính thẩm mỹ: Cửa gỗ tự nhiên đa dạng về màu sắc và có thể chạm khắc nhiều loại hoa văn chi tiết từ đơn giản đến phức tạp.

 • Bền vững: Chịu được va đập tốt, độ cứng tương đối cao. 

Nhược điểm của cửa gỗ

Dù cửa gỗ tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm tuy nhiên so sánh cửa thép vân gỗ với cửa gỗ thì cửa làm bằng gỗ tự nhiên vẫn bộc lộ những khuyết điểm nhất định:

 • So sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ thì cửa gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh, xệ cánh, co ngót và mối mọt theo thời gian sử dụng, nhiệt độ, thay đổi thời tiết.

 • Do tùy theo loại gỗ và độ tuổi của gỗ mà trên một cánh cửa sẽ xuất hiện nhiều mảng màu lệch nhau khiến làm giảm tính thẩm mỹ chung của công trình.

 • Giá thành và chi phí gia công, bảo trì – bảo dưỡng khá cao.

Ưu nhược điểm của cửa gỗ tự nhiên

So sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ: Sự tương đồng

Cửa thép vân gỗ và cửa gỗ là đều có đặc điểm là khá chắc chắn, bền vững và cách âm tốt. Đường vân gỗ dù tự nhiên hay được tạo hình đều đẹp, làm tăng vẻ thẩm mỹ và mang lại cho công trình của bạn vẻ sang trọng. Bên cạnh đó, khách hàng đều có thể lựa chọn loại cửa phù hợp từ các danh mục hết sức đa dạng.

Tuy sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng cửa thép vân gỗ và cửa gỗ đều có cấu tạo từ những chất liệu cơ bản. Nhìn chung, cấu tạo chung của cửa thép vân gỗ với cửa gỗ đó là:

 • Khung – cánh cửa: Khung và cánh cửa thép vân gỗ làm bằng thép tấm mạ điện, độ dày từ 0,8 – 1,2 mm. Khung và cánh cửa gỗ đều được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên. 

 • Phụ kiện: Cửa thép vân gỗ Koffmann sẽ có thêm những phụ kiện đồng bộ đi kèm như gioăng vải, chốt âm, chốt an toàn, v.v.

 • Vật liệu honeycomb-paper: Cửa thép vân gỗ có thêm vật liệu honeycomb-paper được sản xuất từ giấy tái chế, tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy hiệu quả. Cửa gỗ sử dụng hoàn toàn từ gỗ tự nhiên.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn vật liệu cửa

Hạng mục cửa vừa mang lại yếu tố thẩm mỹ mà còn vừa cần phải đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổng thể công trình. Tùy theo phong cách thiết kế và sở thích của mỗi người, việc so sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ sẽ góp phần giúp lựa chọn phù hợp nhất. 

Khi lựa chọn đồ nội thất cần lựa chọn những chất liệu có khả năng thích nghi với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, giảm tình trạng biến dạng, cong vênh khi sử dụng.

Lưu ý khi lựa chọn cửa phù hợp 

So sánh cửa thép vân gỗ và cửa gỗ đều có những ưu nhược điểm nhất định để phù hợp với từng công trình. Cần lưu ý những điểm sau để có thể lựa chọn loại cửa vận hành hiệu quả:

 • Màu sắc cửa thép vân gỗ khá đa dạng, phù hợp với nhiều loại kiến trúc công trình nên có thể cân nhắc lựa chọn gam màu phù hợp phong thủy và phong cách ngôi nhà.

 • Kích thước của cửa cần được đo đạc chính xác các thông số kỹ thuật chuẩn. Có thể chọn mua cửa tại các đơn vị sản xuất theo kích thước yêu cầu. Cửa cần tích hợp hệ phụ kiện đồng bộ, chất lượng tốt, đem lại hiệu năng sử dụng cao và sự an toàn cho người sử dụng.

 • Vị trí lắp đặt cần được xác định trước để thuận tiện trong việc đặt cửa vào các địa điểm: cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa sổ… 

 • Chọn đơn vị phân phối có chính sách bán hàng và sau bán tốt: báo giá rõ ràng, cụ thể, vận chuyển lắp đặt đúng quy trình, chính sách bảo hành phù hợp.

 • Nên chọn mua các sản phẩm cửa thép vân gỗ và cửa gỗ chính hãng để đảm bảo đúng quy cách thiết kế, chất lượng bề mặt đạt tiêu chuẩn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *